Bùng nổ bán hàng online cùng sàn thương mại điện tử Tiktok Shop

Nếu như Facebook – mạng xã hội phổ biến nhất thế giới phải mất 7 năm (từ năm 2004) mới có thể thu hút được 800 triệu người dùng thì cái tên mới nổi như TikTok chỉ mất 3 năm kể từ 2017 dễ dàng đạt được cột mốc tương tự. Đến tháng 9 năm nay, ứng dụng này có tới 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng.

Nắm bắt được xu hướng đó, ByteDance – công ty mẹ của TikTok, quyết định tận dụng sự phổ biến của nền tảng tạo video ngắn này để lấn sân sang lĩnh vực thương mại điện tử – Người bán có thể quản lý dễ dàng các gian hàng và sản phẩm của họ được gọi là “TikTok Shop – Sàn thương mại điện tử TikTok”

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, TikTok đã tăng tốc trở thành một trong những mạng xã hội được ưa chuộng nhất. Ở đâu có nhiều người dùng thì ở đó sẽ có khách hàng, hashtag #TikTokMadeMeBuyIt (tạm dịch: Tiktok khiến tôi phải mua) đã thu về 6,1 tỷ lượt xem video. Bởi vậy, ứng dụng này cũng trở thành “mảnh đất” màu mỡ đối với các nhà bán lẻ.

Sàn thương mại điện tử TikTok – “TikTok Shop” là gì?

TikTok Shop là một giải pháp sáng tạo dành cho cả người mua, người bán và nhà sáng tạo nội dung, mang đến hệ sinh thái thương mại điện tử hoàn toàn mới. 

Thông qua nền tảng e-commerce mới này, sàn thương mại điện tử TikTok hy vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang dần phục hồi sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đồng thời cung cấp trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho người dùng và cơ hội phát triển cho các nhà sáng tạo nội dung.

Sàn thương mại điện tử TikTok được vận hành bao gồm những nhóm người tham gia như sau:

 • Người bán (seller): đối tượng cần đăng ký kinh doanh hoặc là chủ hộ kinh doanh cá thể.
 • Idol, KOL, KOC: là những người làm tiếp thị liên kết (có điều kiện đi kèm ví dụ như kênh đạt tối thiểu 100.000 lượt theo dõi)

Cách thức vận hành của sàn thương mại điện tử TikTok tuân thủ theo những điểm sau:

san thuong mai dien tu tiktok tiktok shop seller center toi da hoa loi nhuan cho nha ban hang 1 720x400 1

 • Chiếc khấu đơn hàng: TikTok sẽ thu phí trên mỗi đơn hàng thành công, tại thị trường Việt nam, TikTok Shop Seller Center thu phí 1% và sẽ điều chỉnh dần trong tương lai tuỳ theo chiến lược. Còn ở thị trường US/UK, TikTok đang thu phí là 5%.
 • Đăng hình sản phẩm: các nhà bán sẽ đăng sản phẩm kèm ảnh và mô tả sản phẩm giống như làm với các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, TiKi,….Hệ thống sàn thương mại điện tử TikTok khá đầy đủ các chức năng và được bổ sung dần các công cụ hỗ trợ khác trong tương lai.
 • Hình thức thanh toán: Vì TikTok là trung gian thu phí trên mỗi đơn hàng thành công, nên việc thanh toán COD (thanh toán khi nhân hàng) chưa được chấp nhận khi giao dịch qua TikTok Shop. Tiền của người mua hàng sẽ chuyển vào hệ thống của TikTok trước khi được thanh toán cho nhà cung cấp và các đơn vị vận chuyển liên quan, sau khi được khấu trừ khoản phí hoa hồng.
 • Hình thức vận chuyển: TikTok shop hợp tác với đơn vị vận chuyển J&T để xử lý và vận chuyển đơn hàng. 

Hành vi mua hàng trên sàn thương mại điện tử TikTok.

 

Thay vì tạo ra 1 trung tâm mua sắm online để khách hàng chủ động tìm kiếm các sản phẩm khi có nhu cầu như các trang thương mại điện tử Shopee, Tiki, Lazada,.. thì TikTok Shop Seller Center lại có một hướng đi riêng kích thích hành vi mua sắm của khách hàng thông qua các video ngắn hoặc Livestream TikTok của các nhà bán hàng.

Khách hàng tiếp cận sản phẩm qua sàn thương mại điện tử TikTok:

 • Thông qua livestream: Người bán sẽ livestream sản phẩm và gắn giá sản phẩm muốn bán trực tiếp trên video livestream của mình. Thông qua quá trình phát sóng, người mua có thể tiếp cận sản phẩm và đặt hàng.
 • Thông qua gian hàng trên các tài khoản TikTok: Người dùng sau khi xem video họ có thể tìm tới trang cá nhân của người bán. Ở đó, người dùng có thể truy cập vào các gian hàng để xem sản phẩm.

Ưu và nhược điểm của TikTok shop

san thuong mai dien tu tiktok tiktok shop seller center toi da hoa loi nhuan cho nha ban hang 3 720x400 1

 

Ưu điểm của TikTok shop:

 • Có tệp khách hàng trẻ “khổng lồ”: Tệp khách hàng của TikTok có độ tuổi từ 12 đến 40 tuổi. Đây là độ tuổi có sức mua lớn, có kinh nghiệm trong việc mua hàng trên các sàn thương mại điện tử. Tệp người dùng này có xu hướng phình to và tiếp tục trưởng thành nhanh chóng.
 • Khả năng bùng nổ không giới hạn: Điểm đặc biệt trong thuật toán phân phối nội dung của sàn thương mại điện tử TikTok là ưu tiên phát triển nội dung. Đối với người xem là tab “For you” trên giao diện, đối với người bán hàng và sáng tạo nội dung đó là cơ hội video “Viral” và phủ sóng tới nhiều người xem. TikTok Shop tạo nên sự bình đẳng cho các shop bán hàng mới trong cơ hội phân phối nội dung của mình. Chỉ cần sáng tạo nội dung tốt và hay thì cơ hội được thu hút khách hàng tiềm năng sẽ cao hơn nữa.
 • Tỷ lệ chuyển đổi cao: Điểm mạnh của sàn thương mại điện tử TikTok là phát triển trên nền tảng video, do dó tỉ lệ chuyển đổi sẽ cao hơn so với các dạng nội dung như hình ảnh, text,…
 • Nội dung quan trọng hơn quảng cáo: Ta có thể thấy rằng nền tảng Douyin Trung Quốc có mật độ quảng cáo không nhiều, tương lai TikTok Vietnam rất có thể đi theo hướng đó, đặc biệt là sau khi đã triển khai TikTok shop. TikTok muốn giữ chân người dùng thông qua các nội dung chất lượng, do vậy TikTok sẽ khuyến khích người mua bỏ công sức đầu tư vào nội dung hay thay vì trả tiền quảng cáo.

Nhược điểm của TikTok shop:

 • Chuyển đổi không xuất phát từ nhu cầu: Trên các sàn thương mại điện tử như Lazada,Tiki, Shopee,… nhu cầu thường xuất phát từ người mua, họ tìm sản phẩm sau đó cân nhắc dựa trên các yếu tố về giá, chất lượng, lượt bán, tỷ lệ đánh giá,… Như vậy, người bán sẽ biết rất rõ mình cần cải thiện điều gì để tăng tỷ lệ chuyển đổi, tăng lượng mua cho shop mình. Tuy nhiên, trên sàn thương mại điện tử TikTok thì việc ra quyết định mua hàng bị chi phối phần lớn về cảm xúc mà video clip đó mang lại vào thời điểm tiếp cận đến người mua hàng. Cho nên, tỷ lệ chuyển đổi bị phụ thuộc khá nhiều vào cảm xúc, mà cảm xúc thì dễ thay đổi và khó dự đoán.
 • Traffic của TikTok Shop Seller Center : Trên nền tảng TikTok , có traffic là có tất cả. Nội dung của người bán chỉ được phân phối khi họ đăng những nội dung có chất lượng với đông đảo người dùng. Chỉ cần lười biếng một chút mà không đầu tư vào nội dung, gian hàng của người bán rất có khả năng sẽ không được hiển thị nữa, đồng nghĩa với việc không tiếp cận được với người tiêu dùng.

Kết luận

Sàn thương mại điện tử TikTok là nền tảng khá mới mẻ và tiềm năng để các nhà bán có thể tối ưu hoá tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng và tăng doanh thu. Trên đây là toàn bộ thông tin tổng quan và chi tiết nhất về TikTok Shop mà Admatrix đã tổng hợp được, mong rằng bạn đọc sẽ rút ra cho mình những kiến thức và kinh nghiệm nhất định để vận hành tốt được kênh TikTok shop.

Xin đánh giá cho mình post
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?